Home / Kiến Thức SEO / Những lý do bạn không lên top 3 Google & Giải pháp

Những lý do bạn không lên top 3 Google & Giải pháp

Sau khi phân tích hàng trăm website khác nhau thì tôi rút ra được 2 lý do chính, bạn không ở top 3 google và bài viết này sẽ cho bạn biết những lý do này cũng như giải pháp cho nó.

Bắt đầu thôi nào

Tối ưu hóa quá liều Anchor Text (over-optimize)

Điều này nghĩa là gì? Điều này có nghĩa là bạn cố tình chèn các backlink dùng anchor text từ khóa để cố gắng lên top. Hãy nhìn tấm hình dưới đây.

Nói thật thì: “nhìn cái này thì thằng con nít cũng biết bạn đang cố gắng seo bộ từ khóa về laptop cũ hcm rồi chứ chẳng tới google đâu.”

Và bạn có nghĩ rằng google thích những người seo?

À, tất nhiên là google thích những người seo theo trường phái tạo content, tối ưu website,… rồi. Nhưng google chả thể nào thích được những người mà “hiện rõ rành rành” là đang muốn thao túng kết quả google đâu.

Nó chả bao giờ muốn một doanh nghiệp mà có một website nhìn như một đồng bùi nhùi và chỉ đang trực trờ kiếm khách hàng qua nó chứ chả đem lại giá trị gì cho người đọc đâu. (đối với những bạn mà vẫn top từ khóa bằng việc trên thì tôi sẽ giải thích lý do tại sao sau)

Để tôi cho bạn coi hình ảnh anchor text ở các dự án tôi triển khai cũng như các dự án đang top khác.

Các ví dụ về Anchor text chuẩn

Bộ từ khóa: “chicago seo” (từ khóa này còn cạnh tranh hơn từ dịch vụ seo) – Kottongrammer.com

Keywords: “bồn rửa chén”  – website bonruachen.com:

Bộ từ khóa : “laptop cũ hcm”

Bạn có thể thấy sự khác nhau nhau của những vị trí top đầu với vị trí của bạn rồi đấy

Tên gọi cho trường hợp này là over optimize anchor text (tối ưu hóa quá liều anchor text).

Tối ưu hóa quá liều Anchor Text được xác định bởi thuật toán của những công cụ tìm kiếm, đặc biệt nó còn là một vấn đề quan trọng trong đợt update gần đây của google gọi là Penguin.

Tại sao bạn vẫn top

Đọc tới đây tôi sẽ giải thích cho bạn lý do tại sao bạn vẫn thấy rất nhiều kết quả vẫn lên top trong khi gặp trường hợp trên.

  1. Nếu trong một cuộc chơi mà tất cả ai đều vi phạm. Nếu bạn vi phạm ít hơn thì bạn sẽ có lợi thế lớn hơn nhiều. (tương tự với anchor text)
  2. Sự thật thì google Việt Nam quá “đần”

Nói thẳng thì google Việt Nam (thực chất là google ở Đông Nam Á) đi chậm so với thế giới ít nhất 2-3 năm liền.

Vì vậy, khi bạn làm những điều này, google đôi khi sẽ bỏ qua cho bạn ở những lúc ấy nhưng không sớm thì muộn, khi google Việt Nam cập nhập, bạn sẽ “vỡ mồm” ngay lập tức. Và đó cũng là lý do tại sao mỗi khi google cập nhập, hàng loạt website ở top liên tục “mất tăm”

  1. Khi bạn lên top thì bạn đã “đẹp trai” với google

Ý của tôi là, phối hợp với lý do 2, khi bạn lên top rồi, google đã tin tưởng bạn rất nhiều. Vì vậy lúc này bạn có khả năng over optimize anchor text nhiều hơn một chút.

Cách giải quyết

Nếu bạn đã lỡ tối ưu hóa quá liều và băn khoăn không biết mật độ Anchor Text như thế nào là hợp lý để lên top google thì tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Hãy tham khảo qua case study anchor text bộ từ khóa dịch vụ seo của tôi để hiểu hơn nhé.

Làm google “bối rối”

Để tôi đi thẳng vào vấn đề.

Bạn cứ tưởng tượng rằng một website có nội dung  “laptop cũ” mà lại có hàng loạt backlink tới từ bài viết/website như “nhựa gỗ”, “vé máy bay giá rẻ”, “camera cũ”,.. tới website thì google sẽ nghĩ như thế nào?

Để tôi nói cho bạn cảm nhận của google.

Khi robo google đọc bài viết của “vé máy bay giá rẻ”  và đang thu thập thông tin về nội dung liên quan tới các vé máy bay. Bỗng dưng trong đoạn viết/website lại thấy một đoạn “laptop cũ” không liên quan gì hết thì lúc này, google sẽ trở nên “bối rối” bởi vì một bài vé máy bay giá rẻ lại có anchor text chèn về website laptop cũ không liên quan gì hết.

Điều này sẽ khiến bạn lên vị trí top 3 sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Vâng, tất nhiên tôi biết rằng bạn có thể bất đồng quan điểm với tôi tại đây. Bạn nghĩ là có cả trăm ngàn website có vấn đề này những vẫn lên top ầm ầm đó thôi.

Tôi đồng ý!

Nhưng bạn mất bao nhiêu backlink để lên top? Hàng ngàn? Hàng chục ngàn? Hay trăm ngàn backlink để lên top những từ khóa này? Vậy nếu như tôi bảo bạn ngay cả những bộ từ khóa như laptop cũ hcm hay dịch vụ seo, tôi chỉ tốn vài chục backlink mà đã lên top thì như thế nào?

Đó là sự khác nhau đấy.

Đơn giản là google hiện tại đề cao backlink liên quan hơn rất nhiều.

Cách giải quyết

Đầu tiên thì bạn cần phải biết được tầm quan trọng của việc có backlink liên quan cũng như tin điều tôi nói ở trên là đều có dữ liệu chứng minh cả. Vì vậy, việc đọc bài viết Nền tảng tạo dựng backlink chất lượng là vô cùng cần thiết.

Bonus: Kiên nhẫn

Phần này là một phần tôi bonus thêm ở trong bài viết để bạn có thể hiểu rõ thêm về tình hình seo hiện tại cũng như đây cũng là một lý do khác mỗi khi tôi phân tích những bạn hỏi tôi: “tại sao em seo 1 -2  tháng liền rồi mà từ khóa vẫn như cũ”

Căn bản là hiện tại, bạn đã khó seo hơn trước rất là nhiều. Không phải khó về mặt kĩ thuật, mà là khó về mặt thời gian. Trước đó, bạn có thể bắn hàng loạt backlink và lên top google rất nhanh, có thể  chỉ mất từ 4 – 6 tháng bạn có thể lên được vị trí top 5 hay top 3.

Nhưng hiện tại, google đã kiềm hãm tốc độ lên top đi rất nhiều, bạn sẽ thấy điều này rõ nhất khi làm ở các thị trường cạnh tranh cao.

Lưu ý khi làm seo

Backlink hiện tại mất tầm trung bình 1 – 2 tháng bạn mới có thể thấy được hiệu quả của nó tới website của bạn.

Điều này có nghĩa là khi bạn xây dựng liên kết, thì bạn hãy hiểu rằng, 1 – 2 tháng sau đó bạn mới thấy được kết quả của backlink này.

Vì vậy, nếu như bạn thấy sáng nay bạn vừa bắn backlink và tối về thấy thứ hạng từ khóa thay đổi rõ rệt thì bạn nên hiểu rằng, nó không phải đến từ backlink bạn vừa xây dựng buổi sáng mà là tới từ một khoảng thời gian trước rồi.

Kết luận

Tôi hi vọng rằng sau bài viết trên, bạn càng quan tâm hơn về chất lượng của backlink tới website của mình thay vì chỉ vào số lượng,  về cách bạn sử dụng anchor text của chúng cũng như biết về tiến độ ảnh hưởng thứ hạng website bạn hiện tại.

Nếu như bạn thích bài viết này thì hãy chia sẻ bài viết này để mọi người biết rộng rãi hơn nhé.

Hãy để lại bình luận bên dưới nếu như bạn thắc mắc gì.

About Khương Bùi

Blog Khương Bùi SEO được tạo ra nhằm mục đích Chia Sẽ Kiến Thức SEO, Khương Bùi có 4 năm kinh nghiệm trong SEO và Internet Marketing. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết của mình tại đây và cũng có thể kết nối với mình trên Facebook , Google+ và Twitter

Check Also

Cách tạo Internal link tốt cho trang

Hướng dẫn Cách tạo Internal link tốt cho trang Xin chào các bạn, trong số …

One comment

  1. Google đang ngày càng thắt chặt những backlinks với các thuật toán khủng bố mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhận Bài Viết Qua Email, Cùng học SEO với
Khương Bùi SEO

Đăng ký để nhận được những bài viết mới nhất hay nhất về SEO, Thủ thuật Website