Home / Blog / Marketing – Art or Science?

Marketing – Art or Science?

Lâu rồi không viết mà cũng không biết viết cái gì vì cái gì mọi người cũng đã viết.

Thôi thì trời nóng nên “quạt gió” chút xíu về Marketing là Art hay Science? Nghệ thuật hay Khoa học? Và bạn nên làm gì trong ngành công nghiệp “quạt gió” này?

Nói đơn giản thì: Marketing Art thiên về Creativity và Marketing science thiên về “Customer understanding by data-driven” – ah không phải chỉ digital data đâu nha các mẹ.

Marketer nghiêng về Art là tuýp người thiên về gió, nhưng không đo được vận tốc gió. Rõ nghĩa hơn: không đo được results của campaign nên phải gọi nó là “art”, nhưng là người truyền tải vẻ đẹp của thông điệp, của sản phẩm và là người kích thích sự ham muốn của khách hàng. Team toàn bọn này đồng nghĩa ” cuốn theo chiều gió” – ” hên xui 50/50″ vì bọn này thường xuyên phê cần khi brainstorm. Agency people là ví dụ.

Ngược lại, marketing science là tuýp người của Số Má, là người thấu hiểu customer behavior & psycology đến nỗi ” khách đi toalet mấy lần trong ngày cũng biết” và đưa ra các lập luận cực kỳ logic để từ đó đưa ra issue và solution. Tất cả marketing program khi triển khai đều có ROI rất chi tiết và thuyết phục. Đa phần khi triển khai đều failed nếu tự làm… Vì cơ bản bọn này đều rất “khô cứng” khi triển khai. Nhưng đa phần bọn này đều giỏi và khó debate lại vì không ai hiểu được “customer” bằng họ.

Người làm giỏi Marketing tốt nhất nên là cả 2: Art và Science. Là người có thể hiểu được issue và solution và là người tạo vẻ đẹp cho brand.

Quỳnh từng tốt nghiệp cả Bachelor of art lẫn MBA in Science. Từng làm cả agency và client. Và đang tập trung bán cơm tấm, trà sữa… đừng như Quỳnh.

– Quynh Hoang – Head of Marketing VIB –
https://www.facebook.com/NguyenQuynh

About Khương Bùi

Blog Khương Bùi SEO được tạo ra nhằm mục đích Chia Sẽ Kiến Thức SEO, Khương Bùi có 4 năm kinh nghiệm trong SEO và Internet Marketing. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết của mình tại đây và cũng có thể kết nối với mình trên Facebook , Google+ và Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhận Bài Viết Qua Email, Cùng học SEO với
Khương Bùi SEO

Đăng ký để nhận được những bài viết mới nhất hay nhất về SEO, Thủ thuật Website