Home / Wordpress / Thủ Thuật Wordpress / Hướng dẫn cài đặt AMP cho WordPress

Hướng dẫn cài đặt AMP cho WordPress

Bạn đang có 1 website có giao diện mobile và đang muốn tăng tốc độ load trên giao diện mobile thì hãy cài AMP vào nhé, AMP là 1 plugin cải thiện tốc độ load trên mobile rất nhanh.

AMP có thể tải nhanh hơn 15-80 phần trăm so với các trang di động chuẩn mà không ảnh hưởng đến chức năng. Mặc dù sự dễ dàng thực hiện AMP sẽ khác nhau tùy thuộc vào hệ thống quản lý nội dung (CMS) của bạn, WordPress có thể là một môi trường thử nghiệm tốt để xem trước trang AMP của bạn có thể trông như thế nào

Người dùng mong muốn khi truy cập vào các trang web trên Mobile được tải nhanh như việc họ sử dụng deskop. Trên thực tế, Amazon, một trong những nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới, có nói rằng một giây chậm trễ trong tốc độ tải trang là làm giảm 1,6 tỷ đô la doanh thu hàng năm.

Các trang di động tăng tốc (AMP) nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn cho các trang web và các công cụ tìm kiếm, AMP có thể tải nhanh hơn 15-80% so với các trang có phiên bản giao diện Mobile bình thường mà không ảnh hưởng đến chức năng. Mặc dù thực hiện thiết lập AMP sẽ khác nhau tùy thuộc vào CMS, và WordPress có thể là mã nguồn tốt, dễ dàng xây dựng AMP.

Và bây giờ hãy cùng Khương Bùi SEO thực hiện theo hướng dẫn cài đạt AMP cho WordPress với 7 bước sau:

Lưu ý: Các phần của hướng dẫn này giả định rằng bạn đã kích hoạt plugin Yoast SEO như là một phần của thiết lập WordPress của bạn. Nếu bạn không có, bạn chỉ cần bỏ qua các phần tham khảo plugin này – bạn vẫn có thể kích hoạt chức năng AMP mà không có nó – nhưng tôi khuyên bạn nên cắm này nếu bạn nghiêm túc về SEO cho trang web WordPress của bạn.

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt (các) plugin AMP của bạn

Các Plugin AMP bởi Automattic là cần thiết để bắt đầu thực hiện AMP. Đây là plugin cơ bản mà bạn cần để AMP hoạt động.

Plugin AMP sẽ tự động tạo các phiên bản tương thích với AMP cho tất cả các bài đăng, bạn có thể kiểm tra bằng cách thêm /amp vào cuối URL.

Ví dụ:

Lưu ý rằng chỉ các bài đăng của bạn chứ không phải trang của bạn sẽ tương thích với AMP với plugin cơ bản này. Để làm cho các trang của bạn tương thích AMP, bạn cần phải cài đặt một plugin bổ sung (chi tiết bên dưới).

Một khi bạn đã cài đặt plugin AMP, bạn có thể tạo lớp trên các plugin bổ sung để có được chức năng lớn hơn. Có một số tùy chọn miễn phí mà bạn có thể lựa chọn, nhưng những tính năng tôi sử dụng trong hướng dẫn này như sau:

 • AMP for WP — Accelerated Mobile Pages – Các tính năng đáng chú ý của plugin này bao gồm tích hợp Google AdSense, rel = hỗ trợ chuẩn định dạng, trình tạo trang kéo và thả AMP và khả năng tạo nội dung AMP khác với nội dung trên các trang di động chuẩn.
AMP for WP — Accelerated Mobile Pages
AMP for WP — Accelerated Mobile Pages
 • Glue for Yoast SEO & AMP – Một trong những lợi ích khi sử dụng plugin này là nó cho phép bạn tạo các trang, bài viết và phương tiện tương thích AMP. Plugin Glue for Yoast cũng tương tự như plugin AMP for WP, nó cho phép tùy chỉnh các trang AMP (Lưu ý: Bạn phải cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO để plugin này hoạt động.)
Glue for Yoast SEO & AMP
Glue for Yoast SEO & AMP

Bước 2: Thiết lập Google Analytics

đăng nhập vào Google Analytics –> quản trị –> cài đặt tài khoản –> copy ID), sau đó vào AMP –> Analytics dán ID của bạn vào ô Google Analytics và sau đó lưu lại.

Bước 3: Cấu hình cài đặt plugin

Trong bước này, tôi sẽ thảo luận một số cấu hình cơ bản cho plugin Glue for Yoast SEO được đề cập trong Bước 1. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu bạn đã chọn không cài đặt plugin này.

Các cấu hình được đề xuất ở đây sẽ cho phép bạn tùy chỉnh giao diện của trang điện thoại di động nhanh hơn cũng như cho phép hỗ trợ AMP cho nhiều loại nội dung.

Để bắt đầu, vào trang Yoast SEO> AMP> Post Types . Ở đây bạn có thể chọn loại bài đăng nào nên tuân thủ AMP.

Trên tab thứ hai, “Design“, bạn có thể tùy chỉnh giao diện của trang có hỗ trợ AMP. Áp dụng kiểu dáng CSS, tùy chỉnh nội dung và liên kết màu sắc, tải lên biểu tượng AMP tùy chỉnh và đặt một hình ảnh mặc định cho những trang không có hình ảnh liên kết với chúng.

Bước 4: Kiểm tra / xác thực thiết lập AMP của bạn

Giờ đây, chúng tôi đã tạo ra các URL AMP của chúng tôi, điều quan trọng là đảm bảo rằng chúng hoạt động đúng. Nếu chúng không được định cấu hình chính xác, Google sẽ không hiển thị chúng trong kết quả tìm kiếm. Mặc dù điều này bảo vệ bạn chống lại hiển thị một trang AMP bán-chức năng, nó cũng có thể là một điểm đau đớn cho nhiều quản trị web.

Có một số giải pháp để thử nghiệm các URL AMP của bạn. Chọn một vài trang chính và kiểm tra các phiên bản AMP bằng cách sử dụng một trong các phương pháp bên dưới. Như đã đề cập trong bước 1, bạn có thể nối / amp / đến cuối URL chuẩn để xem nó.

Tùy chọn 1: Kiểm tra AMP

 • Truy cập https://search.google.com/test/amp
 • Hãy thả URL của bạn vào đây và nhấp vào “Run Test”, sau đó lưu ý kết quả (hợp lệ / không hợp lệ)

Tùy chọn 2: Bảng điều khiển dành cho nhà phát triển

Tùy chọn này đặc biệt dành cho những người sử dụng trình duyệt Google Chrome. Nếu bạn sử dụng trình duyệt khác (Firefox, Safari, Microsoft Edge hoặc khác), tùy chọn này không áp dụng cho bạn.

 • Mở trang AMP trong trình duyệt của bạn
 • Nối thêm # development = 1 vào URL
 • Mở Bảng Điều khiển Công cụ của Chrome (trong Trình đơn Chrome, chọn Công cụ khác > Công cụ phát triển , sau đó nhấp vào tab “Bảng điều khiển”) và kiểm tra lỗi xác thực.
 • Nếu mọi thứ đều tốt, xác nhận sẽ thành công.

Tùy chọn 3: Trình xác thực AMP

 • Truy cập https://validator.ampproject.org/
 • Dán URL AMP vào trường “URL” và nhấp vào “Xác nhận”.
 • Công cụ này sẽ làm nổi bật bất kỳ lỗi nào và đánh dấu chúng trong HTML.

Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng tiện ích AMP Validator Chrome để xem kết quả tương tự trên chính URL AMP.

Bước 5: Gửi URL AMP là bước quan trọng nhất của bạn để lập chỉ mục

Nếu sử dụng Thử nghiệm AMP thông qua Google Search Console, bạn có thể nhấp vào nút “gửi lên Google” khi bạn đã chạy thử và xác nhận trang:

Bước 6: Xem trong Bảng điều khiển Tìm kiếm của Google để gỡ rối cho các lỗi

Google Search Console cung cấp cách để quản lý tất cả các trang AMP của bạn ở một vị trí súc tích.

 • Đăng nhập vào Google Search Console.
 • Trong Giao diện Tìm kiếm , nhấp vào Các trang Di động được Tăng tốc .

Tại đây, bạn sẽ có thể thấy có bao nhiêu Trang Di động Tăng tốc được lập chỉ mục và có bao nhiêu vấn đề quan trọng (nếu có). Nếu bạn xác định các trang có vấn đề, bạn có thể khắc phục sự cố bằng cách sử dụng các công cụ từ bước trước.

Bước 7: Kiểm tra tốc độ trang

Một khi bạn đã hoàn thành ở trên, bây giờ là lúc nhìn thấy những lợi ích của những nỗ lực của bạn. Chạy các trang di động AMP và chuẩn thông qua công cụ tốc độ trang như WebPageTest và so sánh kết quả:

Kết luận:

Khi Google nổ lực đẩy mạnh để công bố chỉ số mobile-first và tốc độ trang tương lai trở thành yếu tố xếp hạng trên điện thoại di động, thì việc sử dụng AMP càng trở nên quan trọng hơn trước khi lưu lượng truy cập trên điện thoại di động của bạn bị ảnh hưởng.

Mặc việc sử dụng AMP chưa phải là một yếu tố xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm, nhưng trong các buổi đào tạo SEO hay tư vấn SEO của chúng tôi thì việc Google sẽ áp dụng AMP như là một yếu tố xếp hạng chất lượng chỉ trong tương lai gần. Vì thế, bằng cách làm theo các bước trên, bạn sẽ có thể nhanh chóng và dễ dàng thiết lập các trang AMP cho trang web WordPress của bạn.

About Khương Bùi

Blog Khương Bùi SEO được tạo ra nhằm mục đích Chia Sẽ Kiến Thức SEO, Khương Bùi có 4 năm kinh nghiệm trong SEO và Internet Marketing. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết của mình tại đây và cũng có thể kết nối với mình trên Facebook , Google+ và Twitter

One comment

 1. Bạn vào bằng điện thoại hay PC vậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhận Bài Viết Qua Email, Cùng học SEO với
Khương Bùi SEO

Đăng ký để nhận được những bài viết mới nhất hay nhất về SEO, Thủ thuật Website